Home Thời sự Bộ Công an lấy ý kiến về mẫu giấy chứng nhận căn cước

Bộ Công an lấy ý kiến về mẫu giấy chứng nhận căn cước

by
0 comment
Listen to this article

Kể từ 1.7, luật Căn cước sẽ chính thức có hiệu lực, thay thế cho luật Căn cước công dân hiện hành. Một trong những điểm mới của luật Căn cước so với luật Căn cước công dân, đó là việc người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch sẽ được cấp giấy chứng nhận căn cước.

Nhằm triển khai quy định trên, Bộ Công an vừa công bố dự thảo thông tư để lấy ý kiến đóng góp từ người dân và các cơ quan, tổ chức, trong đó có nội dung về mẫu giấy chứng nhận căn cước.

Bộ Công an lấy ý kiến về mẫu giấy chứng nhận căn cước- Ảnh 1.

Mẫu giấy chứng nhận căn cước theo dự thảo của Bộ Công an

Giấy chứng nhận căn cước có hình dáng, nội dung gì?

Theo dự thảo, giấy chứng nhận căn cước có hình chữ nhật, kích thước 125 x 170 mm, sản xuất bằng chất liệu giấy, được bảo an.

Nền mặt trước giấy chứng nhận căn cước gồm bản đồ hành chính Việt Nam in màu đỏ, trống đồng, các hoa văn họa tiết truyền thống trang trí in màu xanh.

Quốc huy được in màu trực tiếp trên giấy chứng nhận căn cước. Dòng chữ “chứng nhận căn cước”, dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp giấy chứng nhận căn cước màu đỏ.

Quốc hội chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước

Về nội dung của giấy chứng nhận căn cước, bên trái từ trên xuống gồm: hình Quốc huy Việt Nam, đường kính 15 mm; ảnh của người được cấp giấy chứng nhận căn cước cỡ 25 x 33 mm; mã QR code kích thước 18 x 18 mm; ô vân tay ngón trỏ trái; ô vân tay ngón trỏ phải.

Bên phải từ trên xuống gồm: “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Độc lập – Tự do – Hạnh phúc; dòng chữ “chứng nhận căn cước”; số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi sinh; quê quán; dân tộc.

Ngoài ra, còn có tôn giáo; tình trạng hôn nhân; nơi ở hiện tại; họ, chữ đệm và tên cha; quốc tịch; họ, chữ đệm và tên mẹ; quốc tịch; họ, chữ đệm và tên vợ (chồng); quốc tịch; họ, chữ đệm và tên của người đại diện hợp pháp, người giám hộ, người được giám hộ; quốc tịch; thời hạn sử dụng đến; ngày, tháng, năm; giám đốc công an.

Bộ Công an lấy ý kiến về mẫu giấy chứng nhận căn cước- Ảnh 2.

Người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống liên tục từ 6 tháng trở lên tại đơn vị hành chính cấp xã sẽ được cấp giấy chứng nhận căn cước

Những ai được cấp giấy chứng nhận căn cước?

Theo quy định tại luật Căn cước, giấy chứng nhận căn cước được cấp cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống liên tục từ 6 tháng trở lên tại đơn vị hành chính cấp xã hoặc đơn vị hành chính cấp huyện nơi không tổ chức đơn vị hành chính cấp xã.

Giấy chứng nhận căn cước có giá trị chứng minh về căn cước để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Trẻ sơ sinh được cấp căn cước như thế nào?

Khi người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch phải xuất trình giấy chứng nhận căn cước theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân đó không được yêu cầu người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch xuất trình giấy tờ hoặc cung cấp thông tin đã được chứng nhận trong giấy chứng nhận căn cước, trừ trường hợp thông tin của người đó đã được thay đổi hoặc thông tin trong giấy chứng nhận căn cước không thống nhất với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận căn cước, người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đến cơ quan quản lý căn cước của công an cấp huyện hoặc cơ quan quản lý căn cước của công an cấp tỉnh nơi mình đang sinh sống.

Quá trình thảo luận về dự án luật Căn cước, một số ý kiến đề nghị nghiên cứu cấp giấy chứng nhận căn cước cho tất cả những người không quốc tịch đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, người không quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam gồm nhiều thành phần, gồm cả những người có quốc tịch nước ngoài nhưng cố tình giấu hoặc vứt bỏ các giấy tờ chứng minh quốc tịch của mình nhằm mục đích ở lại Việt Nam bất hợp pháp.

You may also like

Leave a Comment

About Us

We’re a media company. We promise to tell you what’s new in the parts of modern life that matter. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo. Sed consequat, leo eget bibendum sodales, augue velit.