Home Kinh tế Phát triển kinh tế rừng bền vững

Phát triển kinh tế rừng bền vững

by
0 comment
Listen to this article

Trong năm 2023, tổng sản phẩm ngành lâm nghiệp của tỉnh Tuyên Quang đạt gần 2.000 tỉ đồng, đưa tỉnh trở thành trung tâm chế biến gỗ của khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Đời sống người trồng rừng không ngừng được nâng lên, lâm nghiệp đã trở thành ngành kinh tế hiệu quả, có giá trị cao và bền vững.

Từ năm 2022, 6 ha rừng của chị Vi Thị Phương đã được cấp chứng chỉ trồng rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC. Chứng chỉ này giúp cho gỗ rừng trồng của chị, cùng với hơn 2.500 ha rừng của bà con trong xã được ký kết bao tiêu cao hơn giá thị trường. Các sản phẩm từ gỗ sau khi chế biến sẽ được xuất khẩu sang nước ngoài.

Phát triển kinh tế rừng bền vững - Ảnh 1.

Kinh tế lâm nghiệp trở thành ngành kinh tế quan trọng ở Tuyên Quang

Tuyên Quang đang hướng đến kinh tế lâm nghiệp trở thành ngành kinh tế quan trọng, người dân phải làm giàu từ rừng.

“Đối với các hộ có rừng, diện tích đối với hộ gia đình từ 1 ha trở lên và có nhu cầu cần chuyển hóa khi làm thủ tục đăng ký thì Nhà nước sẽ hỗ trợ 50% lãi suất” – ông Triệu Đăng Khoa – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết.

Song song với việc trồng rừng, Tuyên Quang còn tăng cường công tác bảo vệ rừng tự nhiên. Tỉnh đã hỗ trợ cho trên 4.100 hộ gia đình, cộng đồng, thôn bản thực hiện giao khoán bảo vệ trên 95.000 ha rừng tự nhiên. Nhiều thôn bản, xã, người dân, đặc biệt người dân tộc thiểu số đã thay đổi hẳn nhận thức, coi rừng là tài sản quý giá của mình.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang nêu ý kiến: “Tuyên Quang đang có một số giải pháp như là nâng cao chất lượng năng suất rừng trồng, nâng cao diện tích được cấp chứng chỉ FSC để đảm bảo nguyên liệu chế biến gỗ cho xuất khẩu. Tuyên Quang đang thúc đẩy gia tăng dịch vụ khác từ rừng như dịch vụ bảo vệ môi trường rừng, dịch vụ lưu trữ và thương mại hóa chứng chỉ carbon để nâng cao thu nhập từ rừng của Tuyên Quang”.

Là một trong những tỉnh có tỷ lệ che phủ rừng lớn nhất cả nước, Tuyên Quang đang nỗ lực phấn đấu trở thành khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và trung tâm sản xuất và chế biến gỗ. Đồng thời tiếp tục khai thác giá trị của rừng một cách bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

You may also like

Leave a Comment

About Us

We’re a media company. We promise to tell you what’s new in the parts of modern life that matter. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo. Sed consequat, leo eget bibendum sodales, augue velit.